Register    Login    Forum    Search    FAQ

Board index » Life Styles & Showcase
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 
Author Message
 Post subject: 4+6 ปี ความรู้ที่ถูกลืมเลือน จากสิ่งแวดล้อม
 Post Posted: Tue Aug 25, 2009 10:30 pm 
Offline
Site Admin

Joined: Sat Feb 19, 2011 1:33 am
Posts: 15
มันเริ่มจาก (ตอน ม.3)ผมชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์มาก จำได้ว่าเคยอ่านหนังสือที่ เป็นภาพสี เล่มใหญ่ๆ ผมก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าเป็นหนังสือชื่ออะไร
แต่มันเหมือนเป็นสารานุกรมที่มีในห้องสมุดโรงเรียนทั่วๆไป ผมเปิดไปเจอหน้านึง เค้าพูดถึง การทำเครื่องรับวิทยุ และมันทำให้ผมสนใจมาก ว่ามันมีเสียงได้ยังไง
ผมอ่านอยู่หลายรอบ แต่ก็ไม่ได้คำตอบที่พอใจ เก็บความสงสัยเอาไว้อยู่อย่างนั้น จนมีอยู่วันนึง ผมได้ไปค้นเจอหนังสือ อยู่หลายเล่ม ชื่อมันก็คือ Electron 79
สภาพมันดูโทรมมาก ตีพิมพ์ประมาณปี พ.ศ. 2527 ได้มั้ง ผมก็เริ่มอ่าน และก็งงมาก อะไรคือไดโอด อะไรคือทรานซิสเตอร์ อะไรคือตัวต้านทาน ผมอ่านอยู่ เล่มละ 10 กว่ารอบ
นพอรู้เรื่อง เริ่มมีการเสียเงินไปซื้ออุปกรณ์มาต่อเอง ซื้อหัวแร้งราคา 40 บาท ( แรกๆ ยืมเอา แต่เกรงใจยืมบ่อยเลยซื้อเอง ) ต่อวงจรง่ายๆ เพื่อเพิ่มความเข้าใจ
จนผมเริ่มรู้สึกถึงทางตัน เพราะด้วยที่บ้านอยู่ไกลความเจริญ จึงไม่รู้จะไปหาหนังสือมาอ่านได้จากที่ไหน ก็ได้แต่ยืม คนรู้จัก ซึ่งคนรู้จักเค้าก็อยู่ข้างๆบ้านก็ช่วยตอบคำถาม
ให้ได้เป็นอย่างดี จนผมได้เจอ หนังสือของ บริษัท SE-ED ผมจึงตัดสินใจเขียนจดหมายไปบอกในทำนองที่ว่า ผมอยากได้รายการหนังสือ มาสั่งซื้อทางไปรษณีย์
เพราะที่บ้านอยู่ไกล แล้ว หาหนังสืออ่านได้ยากจริงๆ จนเค้าตอบกลับมา พร้อมกับส่งหนังสือตัวอย่างมาให้ผม 4 เล่ม คือ Semiconductor-Electronics , Hobby-Electronics
Image
ผม รู้สึกดีใจมาก ไม่คิดว่าทางบริษัทจะใจดีขนาดนี้(และผมขอขอบคุณ คุณ อรรณนพ พีระชาติ ไว้ ณ นี้ด้วยนะครับ ที่ช่วยต่อเติมจินตนาการของผมให้ได้คิดต่อไป
และมันส่งผลมาถึงจนทุกวันนี้) แต่หนังสือค่อนข้างมีราคาแพงสำหรับผมตอนนั้น ผมจึงไม่ได้ซื้อทางไปรษณีย์ แต่ผ่านมา เกือบ 10ปี ผมก็ได้ซื้อหนังสือจากซีเอ็ดไปไม่น้อยเลยทีเดียว
และผมเลือก ซีเอ็ด เป็นที่แรก ในการหาหนังสือที่ผมต้องการ ทั้งในเรื่องอิเล็กทรอนิกส์ และ คอมพิวเตอร์ รวมถึงหนังสืออื่นๆด้วย) เวลาผ่านไปไม่นานผมก็เริ่มเข้าใจอะไรมากขึ้น
แต่เนื่องด้วยงบประมาณที่จำกัดของเด็กมัธยม ผมจึง ทำอะไรได้ไม่มากนัก จนได้มาพบกับ เจ้าของร้านเกมส์ที่สนใจทางด้านนี้เหมือนกัน เค้าจึงเป็นคนที่ช่วยสนับสนุนผมมาตลอด
ตั้งแต่นั้นมา ทั้งอุปกรณ์เครื่องมือ หนังสือ จนผมสามารถออกแบบวงจรให้เค้าได้ ประเภท เครื่องนับรอบจับเวลาดิจิตอล เครื่องชาร์จแบตเตอรรี่แบบพัลส์
นำไปขายได้รายได้เยอะพอสมควรเลยทีเดียว และก็ได้ซื้อหัวแร้งคุณภาพตัวแรกก็คือ Hakko Presto ราคาประมาณ 600กว่าบาท รู้สึกดีใจมากตอนนั้น เอิ้กๆๆ
จากเมื่อก่อนใช้หัวแร้งอันละ 40 -60 หมดไปเกือบ 10อัน เพราะมันเสียง่ายจริงๆ ใช้ได้ 2-4เดือน เท่านั้น แต่ Hakko ใช้มา 2ปีละ ยังไม่พังเลย แต่หายT-T
จนผมต้องสอบเอนท์และไปเรียนที่ ม.เชียงใหม่ สาขา ...................

เวลาแห่งการเปลี่ยน ............. ผมเข้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมุ่งจะเรียนอิเล็กฯ แต่ด้วยความโง่ของผมเอง เพิ่งรู้ว่า ที่ๆสอน เกี่ยวกับอิเล็กฯโดยตรง
มีที่เดียวในตอนนั้นคือ สถาบันเทคโนฯลาดกระบัง ผมก็เลือกไว้อันดับ 1 แต่คะแนนไม่ถึงซะนี่ แต่ก็คิดว่าไฟฟ้าน่าจะใกล้เคียงที่สุดละ แต่ปี1เลือก เมเจอร์ ผมกลับต้องจำใจเลือก
วิศวะกรรมโยธาด้วยเหตุผลบางประการ จึงทำให้ชีวิตมันเปลี่ยนไป .......... ผมขนของไปมหาลัยซะเยอะเลย กะว่าไปแล้วอาจจะได้ใช้บ้าง แต่ ...... พอเอาเข้าจริงๆ
แทบไม่ได้ทำอะไรเลย เวลาก็แทบจะไม่มี เรียนก็ไม่ตรงที่ชอบ เหอๆ ชีวิตหนอชีวิต ความสนใจผมก็เริ่มเบี่ยงเบนไปในทางคอมพิวเตอร์ กับการทำเขียนเวบไซต์
(เริ่มจาก0จนทำเวบเสร็จได้ภายใน 1เดือน และเวบที่ผมทำใช้เป็นผลงานในการ สมัครเข้าไปทำงานในทีมดูแลและสร้างเวบไซต์ Community ของ มหาลัย)
จนทำให้ผมเริ่มห่างไกลจากการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ ...... ผ่านไป 6ปี ผ่านอะไรอีกมากมาย ผมก็อยากกลับมาวงการนี้อีกครั้ง ด้วยความพร้อมที่มากกว่าเดิม
ทั้งในด้านเงินทุนเครื่องมือต่างๆ และความรู้ในด้านอื่นๆที่สามารถเอามาใช้ด้วยกันได้(C/C++,Pascal และภาษาอื่นๆ ที่ใช้ร่วมกันในProgramming Language)ผมเองก็ยังคิดว่า 4 ปี ม.3 -ม.6
ผมยังไม่ได้ความรู้อะไรเท่าไหร่เลย เกี่ยวกับออกแบบวงจร ผมทำได้แค่การ ออกแบบวงจรแบบประยุกต์ ด้วยการคำนวณที่ไม่ซับซ้อน และการออกแบบวงจรดิจิตอลซึ่งต่อนข้างง่ายไม่ต้องคำนวณมาก
(และยิ่งตอนนี้ผม ศึกษาเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมด้วย จึงเอามาใช้ออกแบบได้ง่ายกว่าเดิม) และ ส่วนมากจะเน้นเป็นการ นำรูปแบบการทำงานของวงจรที่อยู่ในหนังสือ
มาประกอบกัน ด้วยการปรับปรุง ให้ใช้งานได้ดีตาม ทรัพยากรที่มีอยู่ในขณะนั้น ผมอยากจะศึกษาเพิ่มอีก อิอิ เพราะผมยังไม่เก่งเรื่องการคำนวณวงจรอะนาล๊อก เอาล่ะสู้ๆๆ

โลกกับเทคโนโลยี สิ่ง แวดล้อมรอบตัวเรา แทบจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบการใช้ชีวิตของเราเป็นอย่างมาก จนทำให้ สิ่งที่เราเคยทำ เคยคิด ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา

หลายมุมมองเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางความคิด มองในแง่พัฒนาการทางความคิด ในแง่ดี คือการ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา มองแง่ลบ ก็คือ ความรู้เก่าๆ
ก็ถูกรบกวนจากความรู้ใหม่ จนอาจทำให้ลืมเลือนมันไป

ทางที่ ผมคิดว่า มันน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่ทำให้ความคิดกว้างไกลขึ้น คือ การ เลือกทางสายกลาง คือนำความรู้ทุกอย่างมาประยุกต์เข้าหากัน โดยมีฐานเรื่องที่เราสนใจเป็นแกนหลัก
และศึกษาอย่างต่อเนื่อง ผมก็ไม่เคยรู้ระบบการวิจัยหรือการพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศที่พัฒนาแล้วนะ ครับ เค้าคงจะมีนักวิจัย ที่มีการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง ในเรื่องเดียว
และ การพัฒนาขั้นสูง คือการนำนักจัย ที่มีความถนัดเฉพาะ แต่ละด้าน มาทำงานร่วมกัน ด้วยการ แยกงานเป็นระบบ สิ่งที่ว่านี้แหละ ที่น่าจะทำให้ประเทศเหล่านั้น พัฒนาได้มากกว่าประเทศอื่นๆ

กับประเทศไทย ตอนนี้ก็เริ่มมีหลายองค์กร สนับสนุนงานของนักวิจัยบ้างแล้ว ผมก็คิดว่าคงอีกไม่กี่ปี น่าจะมีการสนับสนุนที่มากกว่านี้ เพราะ
ถ้าเรามัวแต่พึ่งของสำเร็จรูปจากประเทศที่พัฒนาแล้ว เราก็ต้องตามหลังเค้าอยู่เรื่อยไป ก็นะ การลงทุนเพื่องานวิจัยมันก็มีมูลค่าสูงไม่ใช่เล่น แต่ถ้าคิดถึงผลดีมันก็คุ้มอย่างมาก
คือ มันมีความยั่งยืนในตัวเอง และสามารถสามารถนำมาใช้อ้างอิงได้

เอาล่ะครับสู้กันต่อไป สำหรับผู้ใฝ่รู้กันทั้งหลาย

มี รูปมาให้ดู เป็นรูปพวกวงจรที่ผมสร้างบางส่วน (เมื่อ 6ปีที่แล้ว)และ บางชิ้นออกแบบวงจรเอง หรือไม่ก็เอาวงจรมาแต่ออกแบบปรินท์ใหม่ และปรินท์ที่ผมทำตอนนั้น
By Hand Only ลายจึงไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ -*- สายไฟก็เดินยุ่งมาก อิอิ

เครื่องชาร์จแบบพัลส์ กำลังสูง ( ออกแบบเองทั้งหมด)
Image
Image
ลอจิกโพรบ(ออกแบบปรินท์ และใช้กล่องยาอม smint เป็นด้าม)
Image
เครื่องนับความถี่(ออกแบบปรินท์เองและปรับ ปรุงวงจรนิดหน่อยให้มีขนาดเล็ก ใช้ปรินท์แบบ2หน้า)
Image
8Digit Multiplexer  HEX (0-F) Drivers with Latch (ออกแบบเองทั้งหมด)
Image


Top 
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
 
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 

Board index » Life Styles & Showcase


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

 
 

 
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to:  
cron