ZicmA Planet
http://zicma.rc-part.com/neobbs/

ปริศนาแห่งดวงดาว ~ ชีวิตมีค่าแค่ไหน ?
http://zicma.rc-part.com/neobbs/viewtopic.php?f=6&t=6
Page 1 of 1

Author:  ZicmA [ Tue Aug 25, 2009 10:41 pm ]
Post subject:  ปริศนาแห่งดวงดาว ~ ชีวิตมีค่าแค่ไหน ?

พอ ดี๊ มีอยู่วันนึงได้ดูสารคดีเกี่ยวกับ โลกและดวงดาวต่างๆ ซึ่งเนื้อหาน่าสนใจมากทีเดียว มันเกี่ยวกับการเกิดดวงดาว สิ่งมีชีวิต และ สิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายนอกโลกออกไป
ผมรู้สึกว่ามันฉุดจินตนาการของผมให้ออกมาแดนซ์ได้อย่างดีเลยทีเดียว ความลับต่างๆมากมายนอกโลก ที่มนุษย์ยังไม่สามารถเข้าใจและหาคำตอบกับมันได้
แต่ ... สิ่งที่ทำให้ผมคิดไปมากกว่านั้นก็คือ ชีวิตของเรานั้นมีค่าแค่ไหน เมื่อเทียบกับหมู่ดาวจำนวนมหาศาลเป็นพันๆล้านดวง

คุณเคยคิดรึเปล่าว่า นอกโลกมีสิ่งมีชีวิตอะไรอยู่บ้าง นอกโลกมีสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนเราอยู่บ้างไหม หรือว่า มีเพียงแค่ " เรา "
ที่โดดเดี่ยวอยู่บนดวงดาวที่เรียกกันว่าโลก นักวิทยาศาสตร์ต่างค้นหาคำตอบด้วยสติปัญญา และเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า เมื่อได้คำตอบของเรื่องๆหนึ่ง
มันก็จะมีปัญหาเข้ามาใหม่อีกเสมอ จึงไม่มีคำว่าที่สิ้นสุดของคำตอบ เหมือนกับการไม่มีที่สิ้นสุดของอวกาศนั่นแหละครับ

แต่สิ่งที่เกิดมาก่อนเทคโนโลยี และดูเหมือนมันจะไม่ค่อยถูกกันสักเท่าไหร่ นั่นก็คือ ศาสนา ศาสนาสอนให้ค้นหาคำตอบภายในมากกว่าค้นหาคำตอบภายนอก
ยิ่งเราค้นหาคำตอบภายนอกออกไปไกลมากเท่าไหร่ ชีวิตก็จะยิ่งดูเหมือนไร้ค่ามากเท่านั้น เพราะความไม่รู้จักที่สิ้นสุดของคำตอบ และคำถามนั่นเอง
แต่การค้นหาคำตอบภายใน คือการ ค้นหาเพื่อรู้และเข้าใจสิ่งที่เป็น การรู้และเข้าใจตนเอง เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องทำให้ได้ดีที่สุด ไม่มากก็น้อย
เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ทำให้การมองเห็นชีวิตมันมีคุณค่า ไม่ใช่เพียงแมลงตัวเล็กๆที่อยู่ในอวกาศที่กว้างใหญ่ไพศาล

การใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับการเกิดมา ต่างคนต่างมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป บางคนคิดว่าการได้ตายเพื่อคนอื่นคือการใช้ชีวิตที่คุ้มค่า ... และมันก็ถูกของเค้า
คุณค่าของมันอยู่ที่การค้นหาคำตอบภายในใจของตนเอง ว่าสิ่งที่เรียกว่าชีวิตคืออะไร และมันก็ไม่มีคำตอบไหนที่ผิด ถ้าเราทำเพื่อให้ได้รู้สึกถึงคำว่าชีวิต
สิ่งนั้นมันก็คือคำตอบนั่นแหละ โดยต้องคำนึงถึงหลักสำคัญของการอยู่ร่วมกัน เพียงข้อเดียวก็พอนั่นคือ คือการไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ถ้าละเมิดหลักข้อนี้
คุณค่าของชีวิตจะไม่มีความหมายอะไรเลย ไม่ใช่เพราะคุณคิดผิด แต่เพราะการอยู่เป็นสังคมชีวิต เราต้องมองให้เห็นคุณค่าชีวิตของผู้อื่นด้วย

อะไรคือสิ่งที่ควรทำเมื่อได้เกิดมาแล้ว สำหรับผมคิดว่า มันคือการได้เรียนรู้ตนเอง ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัว ได้คว้าในทุกๆโอกาสที่ได้รับ ได้ให้ความรู้สึกที่ดี
ได้ให้โอกาส ได้ให้อภัย และ การได้ให้ ความรัก

ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ควรที่จะคิดว่า เกิดมาแล้วก็อย่าให้เสียชาติเกิดเลย เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าเมื่อตายไปแล้วจะได้เกิดมาอีกมั๊ย จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่า
ทำในสิ่งที่อยากทำ มองโลกในแง่ดี และไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน นั่นแหละ คือเป้าหมายหลักของการมีชีวิต ที่นอกเหนือจากการพ้นทุกข์
เป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่หลายคนอาจทำไม่ได้ ไม่อย่างนั้นแล้ว ....

เมื่อ ใดที่มนุษย์ได้ค้นหาคำตอบของโลกและดวงดาวได้ใกล้ความจริงมากเท่าไหร่ สิ่งที่เราเป็นอยู่มันอาจไม่มีความหมายอะไรเลย แม้เพียงเศษเสี้ยวของความรู้สึก

Page 1 of 1 All times are UTC + 7 hours
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/